TP. HCM: Chờ nhiều tháng vẫn không được trả CCCD, công an kêu ‘về nhà chờ bưu điện‘

  Đầu năm 2021, cùng với các tỉnh thành cả nước, hàng triệu người dân TP.HCM đi đổi hoặc làm mới căn cước công dân gắn chip theo chủ trương của Bộ Công an. Tuy nhiên sau khi hoàn thành thủ tục, người dân đã chờ nhiều tháng vẫn chưa được trả thẻ.

  Người dân TP.HCM đi làm CCCD sau giãn cách - Ảnh: M.H.

  Người dân TP.HCM đi làm CCCD sau giãn cách - Ảnh: M.H.

  Đầu tháng 3-2021, ông L.T.H. (73 tuổi, ngụ quận 11) đến Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội để đổi sang căn cước công dân (CCCD) do chứng minh nhân dân hết hạn sử dụng. Giấy hẹn trả ngày 19-3.

  Chờ mòn mỏi nhiều tháng

  Thế nhưng sau đó ông lên phòng này hàng chục lần vẫn không được trả thẻ. Đầu tháng 10-2021, ông lại đến thì được thông báo rằng thông tin làm CCCD của ông bị lỗi nên phải làm lại. Ông buộc phải đến Công an quận 11 để làm lại. Tại đây, sau khi hoàn thành thủ tục, cán bộ viết giấy hẹn trả cho ông vào ngày 7-1-2022. Nghĩa là đến thời điểm này, ông vẫn chưa có CCCD để sử dụng.

  Tương tự, ngày 22-10 ông N.M.L. (73 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) đi làm CCCD tại Công an TP Thủ Đức, cán bộ đưa giấy hẹn trả CCCD mà không ghi thời hạn trả. "Cán bộ chỉ nói miệng với tôi rằng khoảng 3 tháng sau mới được trả thẻ. Trong khi theo quy định hạn trả thẻ chỉ 15 ngày" - ông L. cho hay.

  Ngôi miếu 300 năm “lênh đênh“ giữa sông Sài Gòn, khách xếp hàng chờ đò đi tìm lịch sử “kì bí“
  Lộ full clip sự thật ngã ngửa vụ cô dâu ôm hôn nam MC trả đũa chú rể thân mật với người yêu cũ gây náo loạn đám cưới?
  Khu đất ‘kim cương‘ đắt nhất thế giới có gì khiến người Sài Gòn đổ xô đến ‘sống ảo‘?

  May mắn hơn ông L.T.H. chút, ông T.C.T. (ngụ quận Tân Bình) đi làm CCCD tại công an quận từ tháng 5-2021, được hẹn trả vào tháng 7-2021. Tuy nhiên đến cuối tháng 10-2021 ông T. mới nhận được thẻ từ cảnh sát khu vực. Còn rất nhiều trường hợp khác mất đến nhiều tháng mới được trả CCCD.

  Chưa hết, theo quy định, người dân đi làm CCCD có thể chọn cách nhận trả thẻ trực tiếp tại cơ quan công an hoặc trả phí cho bưu điện để bưu điện chuyển CCCD về tận nhà.

  Điều này dẫn tới việc nhiều người dân trả tiền để bưu điện chuyển CCCD giùm, khi bị trả thẻ chậm không biết "níu" bưu điện hay công an. Điển hình như ông Đ.H. (ngụ quận 12) làm CCCD từ tháng 4-2021 nhưng vẫn chưa nhận được CCCD. Khi hỏi cơ quan công an thì được trả lời "cứ về nhà đợi bưu cục" mà ông cũng không biết phải tìm bưu cục nào để đòi.

  Đẩy nhanh tiến độ trả thẻ

  Chủ nhà trọ hào phóng nhất Sài Gòn tái xuất, cầm cọc tiền 120 triệu phát không ngơi tay
  12 con số trên căn cước công dân gắn chip ẩn chứa thông tin gì?
  Chị nông dân Phú Thọ trồng hoa nở như sao xa, nhiều người kéo đến canh đồng hoa xin làm điều này

  Lý giải việc chậm trễ in và trả CCCD, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho rằng do dịch bệnh COVID-19 làm ảnh hưởng đến ngành sản xuất chip điện tử của nhiều nước, trong khi Việt Nam phải phụ thuộc nhập khẩu chip điện tử từ nước ngoài. Đó là lý do chính tác động đến tiến độ sản xuất và trả CCCD. Cục đặt mục tiêu đến tháng 9-2021 sẽ in và trả toàn bộ số thẻ CCCD đã thu nhận hồ sơ.

  Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Nguyễn Thị Minh Trang - phó giám đốc Bưu điện TP.HCM - cho biết dịch bệnh đã làm chậm tiến độ trả CCCD của Bưu điện TP.HCM và phía bưu điện cũng chưa chủ động thông tin đến người dân sử dụng dịch vụ nên phát sinh thắc mắc khiếu nại.

  Theo bà Trang, từ đầu năm 2021 đến cuối tháng 10-2021, tổng số lượng người dân đăng ký nhận CCCD tại nhà thông qua bưu điện hơn 1 triệu trường hợp. Đến nay bưu điện đã nhận 770.000 CCCD (chiếm tỉ lệ khoảng 70%), còn lại hơn 300.000 (30%) công an chưa chuyển cho bưu điện. Trong tổng số 770.000 CCCD nhận được từ công an, bưu điện TP đã phát đến tay người dân hơn 95%, số còn lại chưa phát được do các nguyên nhân như CCCD bị lỗi phải trả lại, sai thông tin địa chỉ nhận CCCD, người dân về quê tránh dịch...

  "Bộ Công an đang triển khai đợt cấp CCCD thứ 2 từ đầu tháng 10-2021. Theo yêu cầu của Bộ Công an, tất cả các địa phương phát hết CCCD đến tay người dân trước ngày 10-11 để chuyển sang đợt 2. Khoảng 300.000 CCCD còn lại nếu bưu điện nhận được thì sẽ nhanh chóng gửi đến người dân ngay" - bà Trang nói.

  create

  ÁI NHÂN - MINH HÒA / tuoitre.vn

  Nguồn: https://tuoitre.vn/cho-nhieu-thang-van-khong-duoc-tra-cccd-cong-an-keu-ve-nha-cho-buu-dien-20211102221839318.htm