Tìm người tiếp xúc ba ca nCoV rời khu cách ly Hải Dương

  CDC Hà Nội, Quảng Bình, Hưng Yên, Bắc Ninh thông báo tìm người tiếp xúc với ba bệnh nhân Covid-19 đã rời khu cách ly Hải Dương trước khi nhận kết quả xét nghiệm.

  Ba bệnh nhân, gồm số 1032 ở Hà Nội, 1033 ở Quảng Bình và 1034 ở Hải Dương, được Bộ Y tế ghi nhận dương tính chiều 26/8. Trước đó, họ đều trở về từ Nga, cách ly từ ngày 10/8 tại khu cách ly Trung đoàn 125 ở TP Chí Linh, Hải Dương. Đêm 24/8, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của họ tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính nCoV. Tuy nhiên, sáng hôm sau, cả ba người được kết thúc thời gian cách ly, cho về nhà, mà không biết kết quả dương tính.

  Tại Quảng Bình, Sở Y tế tỉnh cho biết "bệnh nhân 1033" về quê bằng xe riêng, nhận được kết quả xét nghiệm dương tính nCoV trên đường về. Người này sau đó đã quay lại Hải Dương để cách ly, điều trị, tuy nhiên đã kịp tiếp xúc với nhiều người.

  Truy vết dịch tễ cho thấy tại Hưng Yên, "bệnh nhân 1033" về chơi, ăn trưa tại nhà người thân ở huyện Khoái Châu. Cơ quan chức năng tỉnh xác minh được hai người F1, 22 người F2 và 58 người F3.

  Điều tra dịch tễ cũng cho thấy "bệnh nhân 1034" có một F1 là người ở cùng phòng cách ly tập trung. Người F1 này quê ở huyện An Thi, Hưng Yên, trở về nhà sau khi hết cách ly. Nhà chức trách xác định được 14 người F2 và 5 F3 tiếp xúc với trường hợp F1 này. Nhóm người tiếp xúc đã được cách ly, những địa điểm liên quan tới bệnh nhân được phun thuốc khử trùng.

  Tại Bắc Ninh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh xác định "bệnh nhân 1032" trên đường từ Hải Dương về Hà Nội đã ăn phở tại quán Quân Sơn, Quốc lộ 18, thôn Nghiêm Xá, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, lúc 9h30 ngày 25/8. CDC Bắc Ninh đã xác định được một F1, cách ly tập trung. CDC tỉnh kêu gọi những người đến quán phở này từ 9h30 ngày 25/8 đến 16h ngày 26/8, liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ và cách ly.

  Tại Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho biết đã xác định được 6 F1 gồm bố mẹ, anh trai và bạn của "bệnh nhân 1032". Những người này đã được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. "May mắn, bệnh nhân mới chỉ tiếp xúc gần với 6 thành viên trong gia đình", đại diện CDC cho biết.

  Chủ nhà trọ hào phóng nhất Sài Gòn tái xuất, cầm cọc tiền 120 triệu phát không ngơi tay
  12 con số trên căn cước công dân gắn chip ẩn chứa thông tin gì?
  Chị nông dân Phú Thọ trồng hoa nở như sao xa, nhiều người kéo đến canh đồng hoa xin làm điều này

  Đánh giá về tình huống liên quan ba ca nCoV có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng này, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội, cho rằng: "Họ đã được kết thúc cách ly quá sớm khi chưa có kết quả xét nghiệm âm tính lần thứ hai, dù đã cách ly đủ 14 ngày".
  Theo ông Tuấn, quy định của Bộ Y tế, tất cả người nhập cảnh đều phải cách ly tập trung 14 ngày, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm tối thiểu hai lần. Lần xét nghiệm đầu tiên thực hiện ngay sau khi nhập cảnh. Lần xét nghiệm thứ hai được triển khai vào ngày 10 ngày hoặc ngày 12 sau khi nhập cảnh và trước khi kết thúc cách ly. Khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần thứ hai, cộng với đủ 14 ngày cách ly, người đó mới được kết thúc thời gian cách ly.

  Hiện, các cơ quan chức năng tiếp tục rà soát, lập danh sách truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm tất cả người tiếp xúc gần vòng một (F1), vòng hai (F2) với các bệnh nhân, phòng lây nhiễm.

  create

  Chi Lê - Thúy Quỳnh / VnExpress

  Nguồn: https://vnexpress.net/tim-nguoi-tiep-xuc-ba-ca-ncov-roi-khu-cach-ly-hai-duong-4153035.html