Sẽ có điện thoại thông minh giá 600.000 đồng cho bà con miền núi

  Thông tin này được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng đề cập tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng ngày 9/11.

  Trả lời chất vấn của ĐBQH, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông cho biết trong tháng 4, Bộ đã trình Thủ tướng ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng. Chính phủ đã đồng ý về mặt nội dung, nhưng đề nghị Bộ cân nhắc thêm về thẩm quyền ban hành.

  Ông cho biết ngay trong tuần này, Bộ sẽ đề xuất Chính phủ về thẩm quyền ban hành. "Chắc chắn trong năm 2020, Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng sẽ được ký", ông nói.

  Bộ trưởng cũng nhấn mạnh vấn đề bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng cũng được lồng ghép trong Bộ quy tắc ứng xử. Trong đó, Chính phủ yêu cầu nhà cung cấp nội dung tôn trọng pháp luật Việt Nam và tôn trọng quyền con người, trong đó có quyền trẻ em. Nhà cung cấp phải ứng xử và giáo dục trẻ em và vị thành niên sử dụng mạng xã hội. Bộ cũng được Chính phủ giao chủ trì xây dựng đề án bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác sang tạo và lành mạnh trên môi trường mạng, giai đoạn 2020-2025, đề án đưa ra yêu cầu tạo đầu mối duy nhất tiếp nhận các phản ánh về xâm hại trẻ em, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để phát hiện sớm, chủ động ngăn chặn và gỡ bỏ các nội dung xâm hại trẻ em trên không gian mạng… Đề án này đã được trình Chính phủ và chắn chắn sẽ được ký trong năm 2020 này.

  Trả lời câu hỏi quá trình chuyển đổi số cho bà con vùng miền núi, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Với Đề án chuyển đổi số mà Chính phủ đã phê duyệt, thì việc này được coi là ưu tiên vì "chỗ nào càng khó khăn thì chuyển đổi số càng phát huy hiệu quả". Do đó, chuyển đổi số nên bắt đầu từ nơi khó trước.

  Về hạ tầng viễn thông, Bộ TT&TT đang chỉ đạo phủ sóng để tất cả bà con vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa đều có mạng 3G, 4G, 5G và Bộ TT&TT hợp tác với các nhà sản xuất điện thoại và nhà mạng để bán điện thoại thông minh giá rẻ khoảng 600.000 đến 700.000 đồng/điện thoại, phổ cập giáo dục trực tuyến, hệ thống khám chữa bệnh từ xa cho bà con, thương mại điện tử đã sẵn sàng và đã triển khai thí điểm xây dựng "xã thông minh" để bà con bán được quả cam, nải chuối với giá cao. Cuối năm 2020 này sẽ sơ kết mô hình "xã thông minh" để nhân rộng.

  Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Bộ TT&TT đã ban hành Bộ tiêu chí đánh giá về chuyển đổi số để các bộ, ngành, địa phương, tổ chức, cá nhân có thể nhận diện được mình đã và đang làm gì, cần làm gì để đi đúng hướng, đạt hiệu quả cao trong quá trình thực hiện.

  Chủ nhà trọ hào phóng nhất Sài Gòn tái xuất, cầm cọc tiền 120 triệu phát không ngơi tay
  12 con số trên căn cước công dân gắn chip ẩn chứa thông tin gì?
  Chị nông dân Phú Thọ trồng hoa nở như sao xa, nhiều người kéo đến canh đồng hoa xin làm điều này
  create

  H.A / nhipsongkinhte.toquoc.vn

  Nguồn: http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/se-co-dien-thoai-thong-minh-gia-600000-dong-cho-ba-con-mien-nui-42020911134020776.htm