Khu đô thị đắt đỏ nhất thế giới ở Sài Gòn, 2 thập kỷ khiếu kiện, giá đền bù thấp khó tin?

  Sau 25 năm vướng mắc nhiều vụ khiếu nại, tố cáo, đến nay, Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức) đang có giá đắt đỏ nhất TP HCM.

  Từng được kỳ vọng là khu đô thị đẹp nhất Đông Nam Á, thế nhưng sau 25 năm triển khai, Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức) lại vấp phải hàng loạt sai phạm, sự phản đối của người dân, đồng thời nhiều cán bộ thành phố để xảy ra vi phạm liên quan nơi này đã bị kỷ luật.

  Khu đô thị mới Thủ Thiêm đang thành hình, tham gia đấu giá 55 lô đất.

  25 năm khiếu nại chưa có hồi kết

  Ngày 4/6/1996, Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt đã ký Quyết định phê duyệt quy hoạch, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm với diện tích 930ha.

  Tháng 2/2002, Chính phủ cho phép UBND TP HCM thu hồi 930 ha đất quận 2 để bồi thường, giải phóng mặt bằng. Thế nhưng, ngay khi TP HCM ban hành quyết định, kế hoạch dự án đã vấp phải nhiều điểm không thống nhất, không phù hợp, thậm chí có dấu hiệu làm trái chỉ đạo của Thủ tướng.

  Vào tháng 8/2009, trước câu hỏi xác định bản đồ quy hoạch đi kèm QĐ 367 của Thủ tướng để làm cơ sở giải phóng mặt bằng, UBND TP cho biết đã làm thất lạc.

  Kể từ đó, chính quyền TP HCM liên tục tổ chức 4 cuộc đối thoại công khai với người dân Thủ Thiêm để sớm có giải pháp hoàn thành khu đô thị. Song sau 25 năm, cả 2 bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

  Lời khai của kẻ trộm 1,5 tỷ đồng tại siêu thị Điện máy Xanh: Nảy sinh ý đồ vì phát hiện chiếc cửa bị lỗi khóa
  Cát Tường: Đừng ai nói tôi mất nết nữa, kệ tôi đi, tôi tiền mãn kinh nên vậy
  4 bộ phận “độc“ nhất của con gà chứa đầy ký sinh trùng nhưng nhiều người vẫn vô tư ăn

  Các công trình xây dựng đang được triển khai trong khu đô thị mới này.

  Trả lời trên báo Tuổi trẻ, bà Nguyễn Ngọc Thanh (Lương Định Của, Q.2) cho biết căn nhà 59m2 mua gần 50 lượng vàng nhưng khi giải tỏa chỉ được đền bù 94 triệu đồng khiến bà vô cùng bức xúc.

  Suốt thời gian dài từ tháng 7/2017 đến nay, do không thu hồi được mặt bằng nên hàng loạt công trình ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm buộc dừng thi công.

  Thanh tra Chính phủ đã chỉ điểm hàng loạt sai phạm.

  Theo đó, khu 4,3 ha thuộc Khu phố 1 (phường Bình An, Q.2) nằm ngoài ranh quy hoạch trong phê duyệt của Thủ tướng. Việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư với phần diện tích này là chưa đủ cơ sở pháp lý.

  Đồng thời, từ một khu tái định cư cho cư dân Thủ Thiêm rộng 160 ha, ở cạnh trung tâm Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP lại được "hô biến" cho xây dựng các dự án thương mại, đẩy người dân đi cách xa trung tâm.

  Ngôi miếu 300 năm “lênh đênh“ giữa sông Sài Gòn, khách xếp hàng chờ đò đi tìm lịch sử “kì bí“
  Lộ full clip sự thật ngã ngửa vụ cô dâu ôm hôn nam MC trả đũa chú rể thân mật với người yêu cũ gây náo loạn đám cưới?
  Khu đất ‘kim cương‘ đắt nhất thế giới có gì khiến người Sài Gòn đổ xô đến ‘sống ảo‘?

  Người dân bám trụ ở Thủ Thiêm vì chưa tìm được tiếng nói chung với TP.HCM. Ảnh: Chí Hữu.

  UBND Thành phố xác định toàn bộ quỹ đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm được tạo ra bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước nhưng thành phố lại sử dụng để thanh toán đối ứng cho dự án BT (đổi đất lấy hạ tầng theo hình thức xây dựng - chuyển giao), dẫn tới việc nhà đầu tư hưởng lợi rất lớn do chênh lệch giá đất. TTCP sau đó đã yêu cầu TP phải thu hồi hơn 26.000 tỷ đồng tạm ứng, do không đúng với quy định đầu tư.

  Sau nhiều năm kiến nghị, đến tháng 6/2020, thành phố đã phê duyệt qua chính sách hoán đổi hệ số để bồi thường.

  Cụ thể, giá đền bù vẫn tính giá thị trường không kiểm soát để làm cơ sở quy chiếu hệ số tỷ lệ diện tích đất được hoán đổi. Ví dụ, một m2 ở đường Trần Não (nằm trong khu 4,3 ha) sẽ hoán đổi đất mặt tiền đường Lương Định Của được 1,3 m2. Như vậy, vị trí càng xa thì diện tích người dân nhận càng lớn.

  Thế nhưng, đến nay, sau nhiều năm khiếu nại, tố cáo dai dẳng, chính quyền và người dân vẫn chưa được tìm nói chung. Nhiều gia đình vẫn quyết bám trụ tại khu Thủ Thiêm.

  Người dân bật khóc trong 4 lần đối thoại với chính quyền TP.HCM.

  Trở thành khu đất "kim cương" có mức giá 2,4tỷ/m2

  Chủ nhà trọ hào phóng nhất Sài Gòn tái xuất, cầm cọc tiền 120 triệu phát không ngơi tay
  12 con số trên căn cước công dân gắn chip ẩn chứa thông tin gì?
  Chị nông dân Phú Thọ trồng hoa nở như sao xa, nhiều người kéo đến canh đồng hoa xin làm điều này

  Chỉ sau 25 năm quy hoạch, trong khi nhiều hộ dân quyết bám trụ vì chưa có tiếng nói chung, hiện nay, Khu đô thị mới Thủ Thiêm có 55 lô đất, diện tích gần 794.000m2, được xem là khu đất "kim cương" có trị giá lớn nhất TP HCM.

  Ngày 10/12, Trung tâm đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp TPHCM tổ chức bán đấu giá 4 lô đất đầu tiên với hơn 37.000 tỷ đồng.

  Giờ đây, khu đô thị này trở thành vùng đất "kim cương" tại TP.HCM.

  Cụ thể, lô đất 3-5, diện tích 6.446,1 m2, được bán đấu giá thành công với giá 3.820 tỷ đồng, gấp 6,6 lần giá khởi điểm. Lô đất 3-9 diện tích 5.009,1 m2 có giá trúng 5.026 tỷ đồng, gấp 6,9 lần giá khởi điểm, hơn 1 tỷ đồng/m2 đất.

  Lô đất mang ký hiệu 3-8 diện tích 8.568,1 m2 được đấu giá thành công ở mức 4.000 tỷ đồng. Và lô 3-12 có diện tích lớn nhất - 10.059m2, từ giá khởi điểm hơn 2.942 tỷ đồng, đã được trả 24.500 tỷ đồng, gấp 8,3 lần giá ban đầu. Như thế, lô đất này sẽ có giá trị 2,4 tỷ đồng/m2.

  Nhiều lô đất có trị giá lên đến 2,4tỷ/m2 khiến nhiều chuyên gia lo lắng.

  Với mức giá này, nhiều chuyên gia cho rằng đất đã có giá trị cao ngang ngửa những khu vực có giá bất động sản đắt đỏ nhất thế giới như Tokyo, Hồng Kông... Đồng thời, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng với mức giá đất đắt đỏ của bất động sản tại đây, ông cảm thấy "lo hơn vui", bởi giá đất đã vọt lên quá cao.

  create

  Huy Hậu / doanhnghieptiepthi.vn

  Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/khu-do-thi-dat-do-nhat-the-gioi-o-viet-nam-2-thap-ky-khieu-kien-gia-den-bu-thap-kho-tin-161211412123029836.htm