Đổi thay ở Giáo họ làng chài Kim Lai, Hải Dương ngày ấy

  Giờ đây, sau hơn chục năm lên bờ định cư, cuộc sống đồng bào Công giáo xóm đạo Kim Lai đã ổn định.

  Từ một Giáo họ với hầu hết cư dân quanh năm lênh đênh trên thuyền chài, sau 12 năm định cư, Kim Lai (phường Ngọc Châu, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương) đã thành khu dân cư mới, đời sống của ngư dân ngày càng được cải thiện.

  Hơn chục năm trước, Giáo xứ Kim Lai được gọi là xóm đạo "5 không" bởi không đất, không nhà, không trường, không điện, không nước sạch. Trẻ con sinh ra không có giấy khai sinh, hầu hết không được đi học và theo cha mẹ lênh đênh trên những con thuyền nhỏ đánh cá, chở hàng thuê kiếm sống. Trùm cả Vũ Xuân Tuấn kể rằng: Khi đó, người dân xóm đạo Kim Lai làm ăn, sinh sống bằng nhiều nghề sông nước như đánh bắt cá, làm dịch vụ vận tải thủy hay mò vớt kim loại dưới lòng các con sông... cái ăn còn không no, nói gì đến ăn ngon, càng không thể nói chuyện học hành của lũ trẻ. Không có đất đai, nhiều gia đình chỉ có thể dựng tạm cái chòi nhỏ dưới chân cầu Phú Lương để tránh mùa mưa bão:.

  Giờ đây, ước mơ được học tập vui chơi của các em nhỏ làng

  Giờ đây, ước mơ được học tập vui chơi của các em nhỏ làng nổi Kim Lai đã thành hiện thực.

  “Trước đây, mỗi một dịp Xuân về, Tết đến như là dịp Noel này, chúng tôi cũng chỉ ghé vào 1 chỗ nào đó cũng như là ở cầu Phú Lương cũ, cuộc sống rất khổ, điện không có, nước sạch không có, bà con không biết dịch bệnh như nào”, trùm cả Vũ Xuân Tuấn cho biết.

  Giờ đây, sau hơn chục năm lên bờ định cư, cuộc sống đồng bào Công giáo xóm đạo Kim Lai đã ổn định. Thu nhập bình quân đạt 40 triệu đồng/người/năm, con em của hàng chục gia đình đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng, không còn hộ nào thiếu đói, nhiều hộ đã bỏ nghề chài lưới, lập nghiệp từ buôn bán, dịch vụ...

  Những ngôi nhà khang trang mọc lên ngày càng nhiều.

  Những ngôi nhà khang trang mọc lên ngày càng nhiều.

  Thăm nhà vườn rộng 1000m2 của NSND Thanh Hoa và ông xã
  Clip thót tim: Cô dâu tung hoa cưới ngoài đường, cô gái lao ra bắt suýt bị xe tải đầu kéo đâm trúng
  Những “cô bé đẹp nhất thế giới” từng gây bão MXH khắp nơi ngày ấy gây bất ngờ với nhan sắc ở tuổi trưởng thành

  Kim Lai đã thành khu dân cư mới với những ngôi nhà kiên cố, không hiếm nhà 3, 4 tầng; đường làng ngõ xóm sạch đẹp. Không chỉ cấp đất cho người dân xóm đạo Kim Lang lên bờ, cuối năm 2011, Nhà nước còn nhiều diện tích và hỗ trợ kinh phí xây nhà văn hóa, trường học và cả các công trình phục vụ tín ngưỡng, tôn giáo của bà con. “Chúng tôi rất là vui, dân làng, bà con, hàng xóm láng giềng xung quanh rất đông đủ. Noel năm nào cũng đầm ấm, trẻ con được hưởng những cái Tết vui vẻ, hạnh phúc”, một người dân cho biết.

  Noel - một trong hai đại lễ hàng năm của đồng bào Công giáo đã cận kề, trên những con đường khang trang, sạch đẹp của xóm đạo Kim Lai đã được trang hoàng bằng đèn hoa rực rỡ, sáng bừng lên như xua tan giá lạnh mùa đông, như minh chứng cho cuộc sống đổi thay của những người dân xóm đạo "5 không" khi xưa.../.

  create

  PV / VOV.VN

  Nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/doi-thay-o-giao-ho-lang-chai-kim-lai-hai-duong-ngay-ay-825313.vov