Bât ngờ trước ngôi làng kỳ lạ: Tất cả các ngôi nhà đều không lắp cửa, đến cả ngân hàng cũng không cần ổ khóa

  Trong khi chúng ta nào khóa cửa trong, cửa ngoài, nào xây tường cao, giăng thép gai... thì những ngôi nhà ở làng Shani Shingnapur của Ấn Độ lại chẳng cần đến cửa.

  Ngay cả bây giờ, người dân Ấn Độ sống trong làng Shani Shingnapur, quận Ahmednagar, bang Maharashtra cũng vẫn giữ nguyên truyền thống không bao giờ đóng cửa. Dù là hàng xóm hay khách lạ, ai cũng được phép thoải mái bước vào nhà.

  Đến cả ngân hàng cũng không cần ổ khóa

  Shani Shingnapur là một ngôi làng nhỏ, với bán kính chỉ tầm 1km cùng trên dưới 200 ngôi nhà. Tuy nhiên, nhờ có đền thờ Thần Shani (thần Sao Thổ, một trong Cửu Diệu của chiêm tinh Ấn Độ), Shani Shingnapur nức tiếng khắp bốn phương, luôn nườm nượp khách hành hương.

  Theo truyền thuyết từ lâu đời của làng, Thần Shani từng hứa sẽ không để bất cứ kẻ trộm cắp nào vào quấy nhiễu ngôi làng. Thế nên, suốt 300 năm nay, làng Shani Shingnapur vẫn luôn giữ nếp cũ, không lắp bất kỳ cánh cửa nào trong làng.

  Ngân hàng thì có lắp cửa, nhưng cũng chẳng bao giờ khóa

  Ngân hàng thì có lắp cửa, nhưng cũng chẳng bao giờ khóa

  Không chỉ nhà dân mà cả nhà trọ, đồn cảnh sát cũng mở toang, thậm chí đến cả ngân hàng cũng khỏi cần ổ khóa.

  Clip: Cụ bà ở Hải Dương “cõng“ bao quần áo và mì tôm gửi xe ủng hộ miền Trung, món quà nhỏ nhưng giàu nghĩa tình khiến nhiều người xúc động
  ‘Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà‘
  Lấy mẫu ADN người thân để xác định danh tính 17 nạn nhân trong vụ sạt lở núi ở Rào Trăng 3

  Đền thờ thần không mái, không tường

  Truyền thuyết của làng kể lại rằng, thần Shani coi cả bầu trời là mái nhà của mình. Bởi vậy, đền thờ thần thực chất chỉ là một tảng đá lớn màu đen giữa mênh mông nắng gió.

  Đền thờ thần Shani

  Đền thờ thần Shani

  Tương truyền xưa kia, người ta phát hiện viên đá này trôi nổi trên dòng suối chảy ngang qua làng. Họ liền vớt lên và lấy gậy chọc thử, ai ngờ viên đá chảy ra máu. Đêm hôm ấy, trưởng làng nằm mơ thấy Thần Shani hiện ra, bảo rằng hòn đá đó chính là hiện thân của ngài.

  Hòa Bình: Mưa lũ làm 2 người chết, nhiều tài sản, hoa màu và đường giao thông bị hư hại
  Vụ 22 chiến sĩ bị vùi lấp: Đau lòng cảnh mẹ khóc ngất gọi con “Rùa ơi, con khoe là có quà cho mẹ, con đâu rồi…”
  Vụ sạt lở đất khiến 6 người trong gia đình chết thảm: Một nạn nhân đang mang thai tháng thứ 7

  Ông sau đó bèn xin được phép xây đền thờ phượng nhưng Thần Sao Thổ không đồng ý. Vậy nên, họ mới không có ngôi đền thực sự nào là vì thế.

  Không có tường bao hay mái che, đền thờ Thần Shani đương nhiên là mở cửa 24/7. Học theo sự khoáng đạt của Thần Shani, người làng cũng không xây nhà cao cửa rộng làm gì. Họ chỉ dựng những ngôi nhà đơn giản, vừa ở và luôn bỏ ngỏ cửa ra vào.

  Với phòng riêng, vì cần kín đáo, dân làng Shani Shingnapur sẽ treo tạm một tấm rèm.

  Luôn nồng nhiệt tiếp đãi bất kể giờ giấc

  Nghi lừa bán đất ảo, giáo viên tiểu học ở TP Hải Dương bị khởi tố
  Tạm dừng khai thác chuyến bay Điện Biên – Hải Phòng, tăng tần suất chuyến bay Điện Biên – Hà Nội
  Tỷ phú dưa lưới

  "Nếu người nào đó thiếu trung thực hoặc nảy sinh lòng tham mà trộm cắp, họ bị Thần Sao Thổ trừng phạt," - Dyaneshwar Kudalkar, một ông chủ nhà nghỉ phục vụ khách hành hương chia sẻ.

  Giống như Kudalkar, mọi cư dân đều vô tư đi làm, đi xa mà không cần phải lo trộm khuân hết đồ.

  Dù bề ngoài đơn sơ nhưng làng thực chất rất giàu. Mỗi ngày, họ đón tầm 40.000 lượt khách đến thăm viếng. Vào những hôm thứ Bảy hoặc ngày lễ, lượng khách thập phương còn đông hơn nữa. Nếu ngày lễ lại trùng với thứ Bảy, người ta sẽ mở hội chợ tưng bừng.

  Không chỉ ngôi nhà, cả tấm lòng của người làng Shani Shingnapur cũng hết sức cởi mở. Bất kể là giờ giấc nào, nếu có khách bước vào nhà, gia chủ đều nồng nhiệt tiếp đón. Họ cũng sẽ mời khách món truyền thống của Maharashtra, cháo pithla-bhakri. Món cháo này được nấu từ bột đậu gà và một chút bột nghệ, nêm thêm hạt thì là và hạt mù tạt, khuấy với ít dầu nóng.

  Giữa thế giới đầy bất trắc hôm nay, vậy mà Shani Shingnapur vẫn giữ nguyên lòng tin vào sự trung thực của con người, tiếp tục truyền thống không đóng cửa. Điều ấy vừa khiến chúng ta ngưỡng mộ, lại vừa có có phần... xấu hổ nữa.

  Tham khảo: BBC

  create

  Vũ Huế / Helino